Trang chủ >> TIN TỨC
Những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm học 2018-2019
Cập nhật lúc: 01/05/2018 07:48
Giảm mức điểm ưu tiên, chỉ cộng điểm khuyến khích cho chứng chỉ nghề, bỏ giấy chứng nhận trúng tuyển... là một số điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

Mùa tuyển sinh năm 2018-2019, Hà Nội giữ phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT là kết hợp xét tuyển học bạ THCS và thi hai môn Toán, Ngữ văn. Tuy nhiên, có một số thay đổi trong phương thức thi của trường ngoài công lập, cách cộng điểm khuyến khích, ưu tiên.

Chỉ cộng điểm khuyến khích cho chứng chỉ nghề

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay chỉ duy nhất chứng chỉ nghề được cộng điểm khuyến khích: 1,5 điểm cho người xếp loại giỏi; 1 điểm chio người xếp loại khá và 0,5 cho loại trung bình.

Những năm trước, ngoài chứng chỉ nghề, học sinh Hà Nội khi tuyển sinh vào lớp 10 còn được cộng điểm khuyến khích cho thành tích: đạt giải từ cấp tỉnh trở lên thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa; thi viết thư quốc tế; giải toán trên máy tính cầm tay; Hội khoẻ Phù Đổng... Mức cộng điểm từ 0,5 đến 2.

Từ năm 2019-2020, việc tuyển sinh vào lớp 6, 10 của các trường trong cả nước sẽ bỏ hoàn toàn cộng điểm khuyến khích, theo thông tư 5/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2018-2019 có một số thay đổi.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2018-2019 có một số thay đổi.

Giảm mức điểm cho các đối tượng ưu tiên 

Mùa tuyển sinh các năm trước, Hà Nội cộng 3 điểm ưu tiên cho con của liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên. Năm nay, mức cộng điểm ưu tiên bị giảm, cao nhất là 1,5 điểm, mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 điểm.

Trường hợp thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. (Chi tiết quy định cộng điểm ưu tiên)

Điểm của bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: 'Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (tính hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân'. Những mùa tuyển sinh năm trước, Sở quy định điểm bài thi lấy lẻ đến 0,25. 

Cách tính mới này sẽ tạo công bằng hơn cho thí sinh khi đạt 9,13 điểm bị làm tròn về 9 hoặc 7,85 điểm được tăng tròn lên 8. 

Trường ngoài công lập được xét tuyển

Năm học 2018-2019, Hà Nội cho phép các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường dân lập được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Có hai phương án để các trường này lựa chọn là: xét tuyển dựa theo kết quả thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2018-2019 và dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS.

Trong phương án xét tuyển dựa theo học bạ THCS, điểm xét tuyển sẽ là tổng của điểm THCS và điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. (Cụ thể cách tính điểm THCS để xét tuyển).

Căn cứ vào số lượng nộp đơn đăng ký xét tuyển và chỉ tiêu, các trường sẽ lấy thí sinh có điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Ngoài xét tuyển theo một trong 2 phương án nêu trên, các trường ngoài công lập không được tổ chức thi hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh lớp 10. 

Bỏ cấp giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT

Từ mùa tuyển sinh năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ chỉ kiểm tra và duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT của các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT sẽ không còn được cấp như các năm trước.

Việc quản lý học sinh sẽ thực hiện bằng sổ điểm điện tử thông qua mã học sinh. Theo đó, mỗi em sẽ có một mã học sinh trong sổ điểm điện tử (eSAMS). Mã này dùng để quản lý quá trình học tập, rèn luyện, thi, tuyển sinh... của học sinh trong các năm học từ khi học mầm non đến hết lớp 12. Các hồ sơ gồm: học bạ, sổ liên lạc, phiếu điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bằng tốt nghiệp THCS của học sinh đều được gắn mã học sinh thống nhất.

Mã học sinh sẽ giúp các em tham gia nhập học khi tuyển sinh, chuyển trường... dễ dàng hơn.

Nguồn: tintuc.vn
Trung cấp chuyên nghiệp
Tạo điều kiện cho người học phát triển ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội, tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo linh hoạt, nâng cao hiệu quả trong đào tạo. Sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông lên Đại học.
Đào tạo liên thông
Thực hiện mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội. Quá trình đào tạo và công nhận kết quả học tập, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của người học để quá trình đào tạo liên thông diễn ra thông suốt với chất lượng và hiệu quả cao
Sơ cấp nghề
- Mang đến cho người học các khóa đào tạo cô đọng và thực tiễn, vận dụng nhanh và tạo cho bản thân sự linh hoạt khi áp dụng vào thực tiễn.- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và bổ sung nhanh nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp và xã hội.
Đạo tạo kỹ năng mềm
Song hành với thế mạnh chất lượng đào tạo chuyên môn, Trường có lợi thế khác biệt trong việc đào tạo khối kiến thức và kỹ năng mềm bao gồm: kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, kỹ năng cộng đồng nhằm phát triển con người toàn diện cả về các kiến thức chuyên môn và các khối kiến thức – kỹ năng mềm.
Facebook chat

Trường trung cấp giao thông vẫn tải

học trung cấp 

Học liên thông