Trang chủ >> TIN TỨC
Ngã rẽ thành công của chàng trai 9x
Cập nhật lúc: 05/06/2018 12:20
Học hết năm 2 đại học (ĐH), Cao Văn Minh cảm thấy mình không tìm thấy mục tiêu để tiếp tục nên đã rẽ sang học trường nghề. Và thành tích đầu tiên của lối rẽ này chính là tấm huy chương vàng kỳ thi Tay nghề quốc gia 2018.

Học hết năm 2 đại học (ĐH), Cao Văn Minh cảm thấy mình không tìm thấy mục tiêu để tiếp tục nên đã rẽ sang học trường nghề. Và thành tích đầu tiên của lối rẽ này chính là tấm huy chương vàng kỳ thi Tay nghề quốc gia 2018.

Cao Văn Minh không hối tiếc khi đã chọn học nghề /// V.M
Cao Văn Minh không hối tiếc khi đã chọn học nghề
V.M

10 phút “cứu” thành công mô hình bị phá hỏng

Nghề mà Cao Văn Minh (sinh năm 1996, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) và đồng đội Nguyễn Đức Lợi (cùng học Trường trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ Hùng Vương) tham gia thi là bảo trì thiết bị hệ thống cơ khí. Minh và các bạn dự thi phải trải qua 4 vòng thi, trong đó, sửa chữa một mô hình máy tiện CNC đã bị phá hỏng trong vòng 2,5 giờ là vòng thi quan trọng nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ, thành thục và tay nghề phải giỏi.

Ngã rẽ thành công của chàng trai 9x - ảnh 1
Cao Văn minh được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen
V.M

Trong số 5 đội dự thi, có 3 đội không hoàn thành phần thi trên, 1 đội hoàn thành trong 1,5 giờ, riêng đội của Minh và Lợi đã làm cho ban giám khảo ngạc nhiên khi mọi bộ phận bị phá hỏng đều được ráp lại thành công chỉ trong vòng 10 phút. 

Minh chia sẻ: “Khi thời gian thi bắt đầu, tụi em bắt tay làm luôn, tập trung đến mức không ai nói với ai tiếng nào, nhưng phối hợp khá nhịp nhàng, ăn ý. Sở dĩ tụi em làm nhanh như vậy là vì trong quá trình học, tụi em được thực hành nhiều, và được giáo viên của trường huấn luyện rất kỹ. Đề thi thì đội nào cũng được biết trước, nên yếu tố để chiến thắng chính là thời gian, sự khéo léo, chính xác và sự phối hợp ăn ý. Trước khi thi, tụi em bàn bạc các phương án, lắng nghe ý kiến của nhau, dẹp cái tôi sang một bên, để vào thi không mất thời gian tranh luận, vì thời gian trong lúc thi vô cùng quan trọng”.

Đội của Minh đã xuất sắc giành điểm tuyệt đối cho cả 4 vòng thi (100 điểm), trở thành đội đạt huy chương vàng duy nhất của nghề này.

Từ bỏ giảng đường ĐH

Năm 2014, Cao Văn Minh tốt nghiệp THPT và thi ĐH. Minh đậu ngành tự động hóa công nghiệp Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Học được một thời gian, Minh nhận ra mỗi lần đến trường mình không hề có hứng thú với những bài giảng, không biết mình đang học gì nên rất chán. Cố gắng đến hết năm 2, sau khi đấu tranh tư tưởng suốt nhiều ngày, Minh quyết định gọi điện về cho ba nói về việc bỏ học của mình.

Ban đầu, ba của Minh bị “sốc” và không đồng ý, khuyên Minh cố gắng học nốt 2 năm. Mẹ của Minh cũng điện thoại thuyết phục. “Tuy nhiên, em nghĩ, thà muộn 2 năm còn hơn phí mất 4 năm học mà không có kết quả gì. Sau này em nghe kể lại là ba em đã đi hỏi ý kiến bạn bè thì được các cô chú khuyên là hãy để cho em được quyền quyết định tương lai của mình. Vì thế sau đó ba mẹ em cũng nguôi dần, không giận em nữa”, Minh nhớ lại.

Khi quyết định bỏ học, Minh mong muốn sẽ đi học một nghề gì đó để được tiếp cận chuyên môn ngay từ đầu, được thực hành và ra trường có việc làm luôn. Minh lên Google gõ chữ “học nghề” rồi tìm hiểu rất kỹ các ngành học.

“Hồi thi ĐH hầu hết tụi em đều không được định hướng đúng, nghe tên ngành hay hay, đúng với ý thích thì chọn chứ thực sự không tìm hiểu xem ngành đó học gì, xã hội có nhu cầu hay không, ra trường đi làm ở đâu. Lần này em chọn nghề bảo trì thiết bị hệ thống cơ khí vì thấy mô tả ngành này có nhu cầu tuyển dụng cao, cũng là ngành kỹ thuật phù hợp với sở thích của em. Em đọc hết những thông tin về nó như nghề đòi hỏi tố chất gì, tốt nghiệp làm được công việc gì…”.

Ngã rẽ thành công của chàng trai 9x - ảnh 2
Cao Văn Minh (phải) và đồng đội Nguyễn Đức Lợi
V.M
Đến khi vào học, Minh cảm thấy vô cùng thích thù vì được “cầm tay chỉ việc”, học những thứ thực sự cần cho nghề nghiệp…

Nói về khó khăn ban đầu, Minh cho biết đó chính là vấn đề phải vượt qua rào cản tâm lý của gia đình, họ hàng. Mỗi lần về nhà, các cô dì, chú bác hỏi chuyện học hành, Minh phải nói dối là vẫn học ĐH, vì mọi người ai cũng đề cao bằng cấp, muốn con cháu phải học ĐH mới cảm thấy tự hào.

Minh kể: “Sau khi em giành huy chương vàng kỳ thi Tay nghề quốc gia, ba mẹ em rất vui và nhận ra lựa chọn của em là có lý. Họ hàng cũng đến nhà hoặc nhắn tin chúc mừng. Đến nay, ba mẹ và em có thể tự tin trả lời với mọi người rằng em đang học nghề tại một trường trung cấp”.

Minh còn trở thành người "hướng nghiệp" cho em mình đang học lớp 11. "Em vẫn nói với em mình là khi chọn nghề phải nhìn vào thực tế xã hội đang cần gì. Hiện nay học ĐH nếu không phù hợp với năng lực và nếu không nỗ lực thì vẫn không kiếm được việc làm, trong khi trở thành một người thợ giỏi thì không bao giờ lo thất nghiệp. Doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam đánh giá năng lực thực sự của ứng viên chứ không nhìn vào bằng cấp".

Hiện tại, Minh chuẩn bị tốt nghiệp. Ngoài việc học ở trường, Minh còn đi học thêm tiếng Anh. “Em được chọn vào đội tuyển đi thi quốc gia một phần là vì em biết tiếng Anh, nếu không biết thì sẽ rất bất lợi vì máy móc thiết bị viết bằng tiếng Anh. Mục tiêu trong tương lai của em là có chứng chỉ IELTS để có thể làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài. Em cũng sẽ học liên thông lên CĐ”, Minh cho biết.

Được biết, Minh và đồng đội sẽ được huấn luyện để tham dự kỳ thi Tay nghề ASEAN tại Thái Lan vào tháng 9.2018.\

Nguồn - thanhnien.vn 
Trung cấp chuyên nghiệp
Tạo điều kiện cho người học phát triển ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội, tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo linh hoạt, nâng cao hiệu quả trong đào tạo. Sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông lên Đại học.
Đào tạo liên thông
Thực hiện mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội. Quá trình đào tạo và công nhận kết quả học tập, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của người học để quá trình đào tạo liên thông diễn ra thông suốt với chất lượng và hiệu quả cao
Sơ cấp nghề
- Mang đến cho người học các khóa đào tạo cô đọng và thực tiễn, vận dụng nhanh và tạo cho bản thân sự linh hoạt khi áp dụng vào thực tiễn.- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và bổ sung nhanh nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp và xã hội.
Đạo tạo kỹ năng mềm
Song hành với thế mạnh chất lượng đào tạo chuyên môn, Trường có lợi thế khác biệt trong việc đào tạo khối kiến thức và kỹ năng mềm bao gồm: kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, kỹ năng cộng đồng nhằm phát triển con người toàn diện cả về các kiến thức chuyên môn và các khối kiến thức – kỹ năng mềm.
Facebook chat

Trường trung cấp giao thông vẫn tải

học trung cấp 

Học liên thông